ReadyPlanet.com
dot dot
dot
หมวดหมู่สินค้าหรือบริการของเว็บไซต์
dot
bulletเกี่ยวกับรถยนต์
bulletอสังหาริมทรัพย์
bulletสินค้ากลุ่มสปา
bulletสินค้าเครื่องใช้ส่วนตัว
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletอาคารประหยัดพลังงาน
bulletจดโดเมนเนม
bulletลงประกาศฟรี
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


งาม่อนแคปซูล article

งาม่อน ( PERILLA )

        ชื่อทางวิทยาสตร์ Perilla frutescens syn., P. nankinesis งาม่อนเป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นเดี่ยวตั้งตรงแตกกิ่งก้าน ใบเดี่ยวรูปไข่ ใบกว้าง ปลายแหลม ขอบใบหยัก สีเขียวเข้ม ดอกเป็นช่อ เมล็ดเล็กกลมสีน้ำตาลเทา

         งาม่อนพบปลูกมากแถบภาคเหนือของประเทศไทยมีชื่อเรียกภาษาท้องถิ่นว่า "งาขี้มอด" ต้นกำเนิดของพืชชนิดนี้อยู่ในทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Chinese Basil, Purple mint, Shiso, Zi-su-zi, Beefsteak Plant คนภาคเหนือนิยมรับประทานงาม่อนโดยนำมาทำเป็นข้าวหนึกงา งาน้ำอ้อย

         องค์ประกอบที่สำคัญในเมล็ดงาม่อน (PERILLA SEED) ในเมล็ดงาม่อนมีน้ำมันร้อยละ31-51 นอกจากนี้ ยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรท และธาตุอาหารอื่นๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแตสเซียม ซีรีเนียม วิตามิน บี1  บี2  แคโรทีน ไนอาซีน

     

     รู้จัก  น้ำมันงาม่อน

          ในน้ำมันงาม่อน(Perilla seed oil) ประกอบด้วยอะไรบ้าง จากข้อมูลการศึกษาวิจัยพบว่าน้ำมันที่สกัดได้จากงาม่อน มีองค์ประกอบของกรดไขมัน Omega-3 สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีกรดไขมันชนิด alpha-linolenic acid (ALA)  อยู่สูงถึงประมาณถ50-60%  นอกจากนี้ยังมีสารประกอบอื่นๆ เช่น rosemarinic acid, luteolin, chryosoeriol, queratin เป็นต้น   

          กรดไขมัน ชนิด ALA นี้ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะถูกดูดซึมและเปลี่ยนเป็น eicosapen taenoic acid (DHA) และสารประกอบอื่นๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์หรือเซลล์เมมเบรน (cell membrane) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ประสาทและหลอดเลือด

 

    รู้จัก "น้ำมันงาม่อนบีบเย็น"

          การผลิตน้ำมันงา ด้วยการสกัดบีบเย็น(Cold pressed process) ไม่ผ่านความร้อนไม่มีน้ำและสารเคมีเจือปน เป็นน้ำมันงาธรรมชาติ (Extra Virgin Oil) ที่ดีมีคุณภาพอุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย

   ข้อแนะนำ

          - ไม่ควรรับประทานน้ำมันงาพร้อมอาหารเสริม ประเภทเส้นใย เพราะจะมีผลต่อการดูดซึม Omega-3, Omega-6, Omega-9  เข้าสู่ร่างกาย

          - ในกรณีที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน หรือวาร์ฟารินเป็นประจำควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานน้ำมันงาม่อน

 

            ประโยชน์ของ "น้ำมันงาม่อน" ที่มีต่อสุขภาพจากการศึกษาวิจัยทางโภชนาการพบหลักฐานว่า น้ำมันงาม่อนมีประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ของร่างกายดังนี้

   1.ประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

        - น้ำมันงาม่อน สามารถป้องกันการแข็งตัวของเลือดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดภาวะหัวใจวายและสมองขาดเลือด(heart attack and strokes) ได้ โดยมีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ช่วยในการเกาะตัวของเกล็ดเลือด [plalelet-activating factor (PAF)]

        - มีหลักฐานแสดงว่า น้ำมันงาม่อน สามารถช่วยยืดอายุผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองขาดเลือด หรือstroke จากสาเหตุความดันโลหิตสูงให้ยาวนานขึ้น

        - มีหลักฐานแสดงว่า alpha-linolenic acid ที่พบในน้ำมันงาม่อน ช่วยป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดและการตายที่เกิดขึ้นจากภาวะหัวใจขาดเลือดได้

    2.ประโยชน์ต่อระบบประสาท

         - มีหลักฐานแสดงว่า น้ำมันงาม่อน เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ได้ โดยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของระบบประสาทส่งต่อในสมองส่วน hippocampus ทำให้สัตว์ทดลองมีความสามารถในการเรียนรู้มากขึ้น

     3.ประโยชน์ในการป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุน

          - น้ำมันงาม่อนป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุนโดยการเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก [bone mineral density (BMD)] และยับยั้งการขับแคลเซียม(Ca) ออกทางปัสสาวะ

     4.ประโยชน์ในการลดน้ำหนัก(fighting obesity)

          - การรับประทาน น้ำมันงาม่อน จะทำให้การเพิ่มน้ำหนักและระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดต่ำกว่าการรับประทานอาหารไขมันสูง จำพวกถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู และrepeseed oil

          - น้ำมันงาม่อน สามารถป้องกันการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อไขมันโดยยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไขมัน

     5.ประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง

           5.1 น้ำมันงาม่อน สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด โดยเฉพาะการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งหลักฐานการทดลองดังนี้

                   - น้ำมันงาม่อน สามารถลดอัตราการเป็งมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งที่ไตในสัตว์ทดลองได้หนูที่ได้ดีกว่าอาหารเสริมชนิดอื่น และทำให้มีความไวของเนื้อเยื่อลำไส้ใหญ่ ต่อการกระตุ้นสารก่อมะเร็ง มีปริมาณสารบ่งชี้การเกิดมะเร็ง(tumor marker) ลดลง

                  - จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าน้ำมันงาม่อนสามารถลดความเสี่ยงในการพัฒนาเป็นมะเร็งลำไส้ได้

           5.2 น้ำมันงาม่อน สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมน้ำนมได้ โดยการทดลองพบว่าน้ำมันงาม่อน สามารถลดจำนวนของก้อนมะเร็งต่อมน้ำนมในหนูตัวเมียได้มากกว่าหนูที่ได้รับ อาหารเสริมชนิดอื่น

                  - น้ำมันงาม่อน สามารถป้องกันการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อไขมันโดยการยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไขมัน

      6.ประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน

                 - น้ำมันงาม่อน สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงของการเกิดภูมิแพ้ชนิดเฉียบพลัน(allergic hypersensitivity) จากการกระตุ้นของสารก่อภูมิแพ้ (antigen)

      7.ประโยชน์อื่นๆ อันเนื่องมาจาก สารอาหาร omega-3 สารDHA ที่ได้จากการสันดาปomega-3 จากน้ำมันงาม่อนสามารถช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากมีการศึกษาพบว่าการลดลงของDHA ในซีรั่ม เป็นปัจจัย ที่สำคัญต่อการพัฒนาโรคอัลไซเมอร์
ประสบการณ์ผู้ใช้

มะรุม article
น้ำมันรำข้าว article
กาแฟข้าวโอสถ(Coffee Rice Osot)
ข้าวหอมนิลอินทรีย์
ข้าวโอสถ
เซซามิโอ
น้ำมันมะพร้าวCopyright © 2011 All Rights Reserved.